0
ผลิตภัณฑ์

 

ยางรันแฟลต (Runflat Tire) คืออะไร

2020-04-02 17:01:11 ใน เกร็ดความรู้ » 0 1681 ยางรันแฟลต (Runflat tire) คืออะไร

ยางรันแฟลต(Runflat tire) คือยางที่สามารถพยุงตัวเองได้หลังเหตุการณ์ยางแบน ด้วยโครงสร้างของแก้มยางที่แข็งแรงเป็นพิเศษ เพิ่มความปลอดภัยและมั่นใจในการขับขี่
  • ในกรณีที่เกิดเหตุยางรั่ว สามารถขับได้ถึง 80 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 80 กม. / ชม. 
  • ไม่จำเป็นต้องมีล้ออะไหล่
  • ใช้ร่วมกันกับขอบยางทั่วไปได้
  • ประหยัดน้ำมัน (น้ำหนักยางรันแฟลต 4 เส้น < ยางมาตรฐาน 5 เส้น)


หลักการของยางรันแฟลต(Runflat tire)  คือการเสริมผนังด้านข้างของยางรถยนต์เพื่อให้พยุงตัวเองได้ ในกรณีที่ยางรั่ว กระบวนการนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ขอบยางบดทับยางกับพื้นถนน และช่วยให้ยางไม่หลุดพ้นขอบยางจึงไม่มีความจำเป็นในการให้ยางดังนั้นน้ำหนักรถโดยรวมจึงลดลงซึ่งช่วยให้การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้สามารถเพิ่มพื้นใช้สอยได้ขนาดเทียบเท่า 80 ลิตร ในบางประเทศกฎหมายกำหนดให้ใช้ยางประเภทนี้ แต่ถึงแม้ไม่กำหนดโดยกฎหมายก็ควรใช้ยางประเภทนี้ทั้ง4ล้อ การซ่อมแซมยางนี้ไม่สามารถทำได้
 
 
 
เปรียบเทียบยางธรรมดาและยางรันแฟลต ในสถานการณ์ยางแบนยางธรรมดาเมื่อยางมาตรฐานรั่ว แก้มยางรถอาจถูกบดทับโดยขอบยางบนพื้นถนน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น ยางระเบิดหรือยางหลุดออกจากขอบล้อ
 
ยางรันแฟลต (Runflat tire)ยางรันแฟลต (Runflat tire) มีแก้มยางรถเสริมแรงซึ่งในกรณีที่เกิดเหตุยางแบน สามารถช่วยป้องกันแก้มยางรถจากการถูกบดทับกับพื้นถนน โดยผู้ขับขี่จะสามารถขับต่อเนื่องได้อีก 80 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 80 กม. / ชม. 

Q&A 
 
Q : ยางรันแฟลตดีกว่ายางธรรมดาหรือไม่
A : แล้วแต่ความชอบส่วนตัว ยางรันแฟลตจะได้เรื่องความปลอดภัยกรณียางโดนตำ ส่วนยางธรรมดาจะได้เรื่องการขับขี่ที่นุ่มนวลกว่า ไม่แข็งกระด้าง เนื่องจากแก้มยางที่มีการให้ตัวมากกว่ายางรันแฟลต
 
Q : รถที่ติดยางรันแฟลตมา สามารถเปลี่ยนเป็นยางธรรมดาได้หรือไม่
A : สามารถเปลี่ยนได้ เนื่องจากผู้ขับขี่บางท่านไม่ชอบความกระด้างของยางรันแฟลต ใข้ยางธรรมดาแล้วตอบโจทย์การขับขี่มากกว่า รวมถึงยางธรรมดาที่หลากหลายรุ่นและราคาถูกกว่า แต่ต้องยอมรับความเสี่ยงกรณียางแบน เนื่องจากรถที่ติดยางรันแฟลตมา มักจะไม่มียางอะไหล่สำรองให้
 
Q : ใช้ยางธรรมดา สามารถเปลี่ยนมาเป็นยางรันแฟลตได้หรือไม่
A : ไม่แนะนำ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อช่วงล่างได้ แนะนำให้ใช้กับรถยนต์ที่ติดตั้งยางรันแฟลตมาตั้งแต่จากโรงงานเท่านั้น เพราะรถยนต์เหล่านี้ได้ออกแบบช่วงล่างให้เหมาะสมกับยางรันแฟลตโดยเฉพาะ
 
Q : ยางรันแฟลตใช้ร่วมกับยางธรรมดาได้หรือไม่
A : ไม่แนะนำ เนื่องจากยางธรรมดาและยางรันแฟลตมีความแข็งที่ต่างกันค่อนข้างมาก อาจจะผลต่อเรื่องช่วงล่าง รวมทั้งยังไม่มีความจำเป็นในการใช้ร่วมกัน ยกเว้นกรณีฉุกเฉินที่ไม่สามารถหายางได้จริงๆ

 


สอบถามรายละเอียดและราคา
Line : @eurotyreshop (มี@ด้านหน้าด้วยนะคะ) คลิ๊ก 
โทร 083-168-9994 , 083-168-9995
เปิดบริการ อังคาร - อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) 9.00-18.00
ถนนรามคำแหง 129 (หน้า Tops สุขาภิบาล3)