0
ผลิตภัณฑ์

 

บทสัมภาษณ์ลงนิตยสาร Hiso Party

2018-07-18 16:07:07 ใน ช่าวสาร » 0 1889

ความจริงใจ คือ หัวใจของธุรกิจ : คุณพัชร เลิศอุดมธนา

คุณพัชร เลิศอุดมธนา คือหนุ่มผู้บริหารไฟแรงแห่ง บริษัท ยูโรไทร์ จำกัด ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ และเป็นเจ้าของศูนย์บริการยางรถยนต์ Continental Shop แห่งแรกในประเทศไทย ด้วยอายุอานามที่ยังจัดอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องมาบริหารงานในองค์กรที่ดำเนินธุรกิจมาเป็นสิบปี ในยุคที่การแข่งขันทางธุรกิจมีค่อนข้างสูง เราจึงอยากรู้ว่าเขามีวิธีคิดและการดำเนินธุรกิจยางรถยนต์ของเขาอย่างไร นอกจากจะแนะนำให้เราเข้าใจถึงคุณภาพอันโดดเด่นของยาง Continental ที่เขาบริหารอยู่แล้ว เขายังมีวิธีคิดในการที่จะบริหารคนได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

“ตำแหน่งของผมตอนนี้คือผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรไทร์ จำกัด ครับ หน้าที่ของผมคือดูภาพรวมของบริษัทครับ โดยออฟฟิศผมอยู่ที่บางแคซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ และมีศูนย์บริการยางอยู่ทั้งหมด 4 สาขา แบ่งเป็นศูนย์บริการยางรถยนต์ 2 สาขา และศูนย์บริการยางรถบรรทุก 2 สาขา ตั้งอยู่ที่ รามคำแหง ศรีนครินทร์ ชลบุรี และราชบุรี ตามลำดับครับ ในแต่ละสัปดาห์ผมจะเดินทางไปตามสาขาต่างๆ และนอกจากนี้ก็มีบ้างที่ต้องออกไปพบลูกค้าด้วยตนเองครับ”

โปรเจ็คท์ที่กำลังทำ ในปัจจุบัน และ กำลังจะมีใน อนาคต
ถ้าพูดถึงโปรเจ็คท์ของ Eurotyre ตอนนี้หลักๆแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ “ส่วนแรกคือในส่วนของยางรถยนต์ ปัจจุบันผมมีศูนย์บริการยางรถยนต์อยู่ 2 สาขา วางแผนที่จะขยายภายในปี 2562 อีก 2 สาขา และขยายอย่างต่อเนื่องในปีถัดๆ ไป เพื่อรองรับการลงทุนของ Continental ในการสร้างโรงงานผลิตที่มีมูลค่าโครงการกว่าหมื่นล้านบาท ที่จะสร้างเสร็จ มีนาคม 2562”
“ส่วนที่ 2 คือในส่วนของยางรถบรรทุก ตอนนี้มีประมูลงานกับบริษัทขนส่งใหญ่ๆ หลายแห่งครับ ซึ่งแต่ละบริษัทมีรถจำนวนหลักร้อยคัน ไปจนถึงหลักพันคันครับ ทั้งนี้ผมค่อนข้างมั่นใจในการประมูลงานเหล่านี้เพราะตอนนี้ Continental เป็นยางยี่ห้อเดียวในโลกที่มี ความแตกต่างใน Technology Sensor เรียกว่า ‘Conti Connect’ ที่สามารถตรวจสอบแรงดันลมและอุณภูมิในท้องยาง เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุและลดต้นทุนการใช้ยางครับ”

ข้อดีของยาง Continental ที่โดดเด่น 
“อันดับแรกเลย Continental เป็นแบรนด์ Top 5 ของโลกนะครับ และเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในยุโรปครับ อีกทั้งบริษัทผมค่อนข้างเชื่อมั่นในเทคโนโลยีของยุโรป อย่างบริษัทผมก็ใช้ชื่อ ยูโรไทร์ เพราะทางบริษัทเองชอบสินค้าจากทางโซนนี้ อีกทั้งมีบริษัทในเครือ ชื่อ ยูโรเซียเทรดดิ้ง (Eurosia Trading) ก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ประสบความสำเร็จจากสินค้าจากยุโรปเหมือนกัน
Continental ถือเป็นบริษัทที่โดดเด่นด้านคุณภาพมากครับ เพราะถือเป็นบริษัทยางยี่ห้อเดียวที่ผลิตสินค้า Spare Part ของ Automotive ด้วยทำให้ Continental ได้เปรียบคู่แข่งขันในด้านของ R&D เพราะเข้าใจหลักการทำงานในส่วนต่างๆ ระหว่างชิ้นส่วนรถยนต์กับยางรถยนต์ครับ”

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อยาง
“วิธีคร่าวๆ ในการแนะนำเรื่องการเลือกซื้อยางนะครับ คือยางรถยนต์ที่ติดมาไซส์เดิมนั้นส่วนใหญ่จะเป็นไซส์ที่โอเคแล้ว เพียงแต่ต้องดูคุณภาพของแต่ละยี่ห้อว่าแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งถ้าดูง่ายๆ จริงแล้วราคากับคุณภาพก็จะไปตามกันครับ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อจะขึ้นอยู่กับงบประมาณของเรามากกว่า แต่สำหรับยาง Continental ในตลาดไทยแม้คุณภาพจะเป็นระดับ Top แต่ราคาเรายังสมเหตุสมผลนะครับ เพราะเราคิดว่าเราทำตลาดช้ากว่ารายอื่น เราจึง Support ราคาให้เข้าถึงผู้ใช้ได้ง่าย ซึ่งตรงนี้ถือเป็นผลประโยชน์ของผู้บริโภคล้วนๆ เลยครับ เพราะคุณภาพเราอยู่อันดับต้นๆ แต่ราคา Continental ถูกกว่ายี่ห้อในระดับเดียวกัน ทั้งนี้ยาง Continental ที่ขายอยู่ในยุโรปจะตั้งราคาแพงสุดเลยนะครับ”

อายุการใช้งานของยาง 
“ถ้าผู้ผลิตแนะนำการใช้งาน ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5 ปี หรือจนสึกหมดดอกยาง แต่ว่าด้วยธรรมชาติของคนไทยนี่จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร ครับ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นยางที่ผ่านการใช้ไปในแต่ละปี คุณภาพมันก็จะไม่เหมือนเดิมอยู่แล้ว การพิจารณาว่าจะเปลี่ยนหรือไม่ก็จะอยู่ที่ความพึงพอใจของลูกค้าด้วย บางท่านอาจจะใช้ไปประมาณ 2-4 ปี แล้วรู้สึกว่าคุณภาพ ของยางดรอปลงไป ก็มานั่งดูว่าอยู่ในขั้นที่เราสามารถรับได้หรือเปล่า ถ้าไม่โอเคแล้วก็เปลี่ยนครับ”

ความประทับใจ และแรงบันดาลใจที่ได้จากการทำงานตรงนี้
“เมื่อลูกค้ากลับมาบอกเราว่า การที่เราได้ Support เขาแล้วเกิดประโยชน์ขึ้นกับเขาอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่าง บริษัทขนส่ง บริษัทเขาสามารถเติบโตได้ด้วยยางของเรา เพราะยางถือว่าเป็นต้นทุนอันดับสองรองจากน้ำมัน และเราสามารถไปช่วยเขาลดต้นทุนได้ บริษัทเขามีกำไรมากขึ้น แล้วก็เติบโตมากขึ้น เติบโตไปพร้อมกับเรา อันนี้ถือว่าเป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่งสำหรับผมนะ และอีกส่วนคือกับลูกค้าส่วนบุคคล
ที่ซื้อยางผมไป แล้วเขากลับมาบอกว่า “ยางของคุณคุ้มค่ามากเลยกับเม็ดเงินที่ผมเสียไปมันมีคุณภาพมาก” หรือบางรายมาเล่าให้ฟัง “ผมขับรถค่อนข้างเร็ว แล้วเกิดอุบัติเหตุ โชคดีที่ใช้ยาง Continental Run Flat คือถ้าไม่ได้ใช้ยางนี้รถน่าจะคว่ำไปแล้ว” ยาง Continental Run Flat เป็นยางที่ไม่มีลมก็ยังสามารถวิ่งต่อได้ คือโครงสร้างของยางจะพิเศษจะหนากว่าปกติ สามารถรองรับอุบัติเหตุ อย่างสมมุติเกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่มีลมยาง ก็ยังสามารถขับต่อไปได้ครับ ซึ่งจุดนี้ก็ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้บนท้องถนนไปด้วย”

ความคาดหวังในการทำธุรกิจนี้
“ผมว่าจริงๆแล้วเศรษฐกิจมันขับเคลื่อนด้วยระบบขนส่งอยู่แล้ว ถ้าเศรษฐกิจมันเดินไปข้างหน้าได้ ระบบขนส่งก็จะต้องโตตาม ซึ่งหลักๆ ลูกค้าบริษัทผมก็จะเป็นบริษัทโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ โดยทางบริษัทผมไม่ได้แค่เพียงขายยาง แต่ยังให้บริการเพื่อช่วยบริษัทเหล่านี้ลดต้นทุนการขนส่งด้วย การที่ผมเสนอสิ่งเหล่านี้ให้ลูกค้า ทำให้บริษัทเขามีความสามารถทางการแข่งขันมากขึ้น และเมื่อบริษัทของเขาเหล่านั้นเติบโต บริษัทผมก็จะเติบโตไปพร้อมกับเขาครับ”

การบริหารคนในการทำงาน 
“ต้องใส่ใจ คือพนักงานทุกคนไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม เราต้องใส่ใจในรายละเอียดของเขาทุกคน ทุกคนเปรียบเสมือนฟันเฟืองในองค์กรของเรา ระดับใหญ่ก็เป็นฟันเฟืองตัวที่ใหญ่ขึ้นหน่อยลดหลั่นกันไป 
ซึ่งธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปได้ก็ด้วยฟันเฟืองทุกตัวต้องสอดคล้องกันครับ”

จุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจคุณประสบความสำเร็จ
“ความจริงใจกับลูกค้า อะไรที่ว่าดีก็บอกลูกค้าไปตามตรง อะไรที่ทำได้ อะไรที่คิดเห็นยังไงก็บอกเขาไปตามความจริง ผมว่านี่เป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม”

สนใจเข้ารับบริการ ศูนย์บริการยางรถยนต์ Continental Shop ของยูโรไทร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.eurotyre-th.com

ข่าวต้นฉบับและรูปประกอบจาก 
http://www.hisoparty.com